Cây sả và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, sắc đẹp

Không chỉ là thứ gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, cây sả còn là ‘vị thuốc quý’ rất tốt cho sức khỏe và là nguyên liệu làm đẹp an toàn từ thiên nhiên.

Cây sả (có tên gọi khác là sả chanh, mao hương) là loài cây thảo sống lâu năm, mọc thành bụi, phân nhánh nhiều. Sả thường được trồng trên đồi, ruộng vườn, bờ sông, bờ ao ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ.

Đây là một trong những gia vị thường thấy trong bữa ăn hằng ngày của người châu Á. Cây có hương như chanh và có thể sấy khô, tán bột hay sử dụng ở dạng tươi sống đều được.

Những đặc tính của cây sả

Theo đông Y, sả có vị ngọt, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tán hàn giải biểu, thông kinh lạc, tiêu thũng, phòng côn trùng cắn. Nghiên cứu về thành phần dược lý của cây sả cho thấy, trong sả có chứa đến 0,46 % đến 0,55 % hàm lượng tinh dầu, 65 đến 85% citral, geraniol 40%, vì thế có khả năng ngăn ngừa được bệnh ung thư và còn là nguyên liệu tuyệt vời để chăm sóc sắc đẹp.


Một số công dụng tuyệt vời của cây sả

1. Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy mỗi 100g thân cây sả có chứa đến 24,205 microgam beta-carotene (tiền vitamin A) và chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa tế bào ung thư. Bên cạnh đó, trong tinh dầu sả còn có hai hoạt chất đặc biệt là: citral và geraniol, có khả năng giúp tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả.

Theo một số nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Ben Gurion (BGU) thuộc vùng Negev, Israel. Năm 2013, họ đã phát hiện ra dầu thơm trong cây sả có khả năng kích thích các tế bào ung thư trong ống nghiệm tự tiêu hủy, trong khi tế bào lành vẫn sống bình thường.

2. Giúp tiêu hóa tốt, chữa đau bụng

Theo Đông y, cây sả có vị the, hơi cay, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, chống viêm, tiêu đờm, thông tiểu tiện. Vì vậy mà cây sả có thể giúp ta làm ấm và khỏe đường tiêu hóa.

Cụ thể như sau:

  • Uống từ 3-6 giọt tinh dầu sả giúp chữa đau bụng đầy hơi, khử hôi miệng, tiêu đờm, loại bỏ khí trong ruột.
  • Lấy 30 – 50g sả tươi đun sôi, pha với đường, uống nóng 2- 3 lần trong ngày. Dùng chữa chứng bội thực, đau bụng, cảm sốt, ngộ độc rượu. Liều dùng mỗi ngày từ 6 – 12gram.

3. Giải độc

Ăn sả với mục đích giải độc cho cơ thể sẽ giúp tăng cường số lượng và tần suất đi tiểu, giúp cho gan, đường tiêu hóa, tuyến tụy, thận và bàng quang sạch sẽ, hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại và giảm acid uric.

Đặc biệt, sả còn được dùng để giải độc rượu rất nhanh. Bạn chỉ cần dùng 1 ít sả, giã nát, sau đó lấy 1 chén nước, uống vào sẽ nhanh chóng tỉnh, đỡ mệt và giảm đau đầu.

4. Hạ huyết áp


5. Giải cảm, trị nhức đầu
Cây sả có tác dụng lợi tiểu, nhờ đó có thể làm giảm huyết áp, làm tăng tuần hoàn máu. Chỉ cần uống một ly nước trái cây có chứa tinh chất sả là có thể làm giảm huyết áp cho cơ thể.


6. Giảm cân, làm đẹp
Lá sả kết hợp cùng với một số loại lá như: kinh giới, tía tô, trắc bách diệp, bạc hà, chanh, lá ổi,… đem đun sôi, dùng để xông giải cảm rất hiệu nghiệm. Bên cạnh đó, xông hơi bằng cách này còn giúp tinh thần thư thái, giảm hẳn tình trạng nhức đầu.

Cây sả có tính ấm, khi dùng sẽ giúp quá trình tiêu hao năng lượng diễn ra nhanh hơn, giảm dần lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Bên cạnh đó, cây sả còn giúp hạn chế được sự hấp thu của các thành phần có trong thức ăn vào đường ruột, dùng thường xuyên sẽ có tác dụng giảm cân đáng kể.


Thanh Nguyên
Ngoài công dụng giúp giảm cân hiệu quả, cây sả còn là nguyên liệu làm đẹp tuyệt vời. Sử dụng tinh dầu từ sả sẽ giúp giảm hẳn tình trạng mụn trứng cá, mụn nhọt và giúp cho các cơ, mô trong cơ thể được săn chắc hơn. Ngoài ra, một lợi ích tuyệt vời khác của sả là có thể chữa bệnh rụng tóc.

Theo Đời sống & Pháp lý