Rau muống đối với sức khỏe, da và tóc

1. Giảm cholesterol

Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã chứng minh rằng ăn rau muống giúp giảm nồng độ cholesterol cũng như triglycoside.

2. Điều trị vàng da và các vấn đề về gan

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, chiết xuất rau muống có thể chống lại các hóa chất gây hại nhờ các enzym giải độc; đặc tính chống oxy hóa và lọc phần thừa gốc tự do.

3. Điều trị thiếu máu

Lá rau muống giàu chất sắt vô cùng có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai có nhu cầu sắt cao trong chế độ ăn uống.

4. Điều trị chứng khó tiêu và táo bón

Rau muống rất giàu chất xơ và do đó hỗ trợ tiêu hóa, điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa một cách tự nhiên. Tính nhuận tràng của loại rau này có lợi cho những người bị chứng khó tiêu và táo bón. Nước luộc rau cũng có thể giảm bớt chứng táo bón.

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ăn rau muống thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đồng thời được sử dụng trong điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.

6. Ngăn ngừa bệnh tim

Rau muống có một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A và C cũng như nồng độ cao beta-carotene. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò là chất chống oxy hóa, làm giảm các gốc tự do trong cơ thể, do đó ngăn ngừa oxy hóa cholesterol.

Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển đổi một loại hóa chất có khả năng gây nguy hiểm là homocysteine, ở mức độ cao có thể dẫn đến cơn đau tim hoặc đột quỵ. Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

7. Ngăn ngừa ung thư

Với 13 loại khác nhau các hợp chất chống oxy hóa, rau muống là thực phẩm hoàn hảo để phòng chống ung thư. Các chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, do đó làm thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.

8. Có lợi cho mắt

Rau muống có hàm lượng cao các chất carotenoid, vitamin A và lutein. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sức khoẻ của mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

9. Tăng cường miễn dịch

Với nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau, ăn rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp phần tăng cường sức khỏe bằng cách vô hiệu hóa và loại bỏ độc tố.

10. Lợi ích sức khỏe khác

Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống là có hiệu quả trong điều trị viêm loét, đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi… Nó hoạt động như một thuốc an thần cho những người bị mất ngủ hoặc khó ngủ, thúc đẩy nôn trong trường hợp bị ngộ độc. Nước ép cùng với miếng gạc lạnh có thể sử dụng làm hạ sốt.

11. Chống lão hóa da

Rau muống rất giàu các chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do gây nguy hiểm trong cơ thể, tăng cường sức chống chịu của làn da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và giảm thiểu nếp nhăn đáng kể.

12. Điều trị các bệnh về da

Mầm rau muống có thể được sử dụng làm thuốc đắp để điều trị các bệnh về da như hắc lào, nước ăn chân…, phòng ngừa ung thư da và được sử dụng trong việc điều trị mụn trứng cá, eczema và bệnh vẩy nến.

13. Chữa lành vết thương ngoài da

Rau muống giúp điều trị ngứa da hoặc côn trùng cắn. Thêm muối vào rau muống, sau đó nghiền nhỏ, thoa rau muống đã nghiền lên chỗ đau và băng bó lại.

Mầm rau muống có thể được sử dụng làm thuốc đắp để điều trị các bệnh về da

14. Lợi ích của rau muống đối với tóc

Như chúng ta đều biết, dinh dưỡng hợp lý là một điều kiện tiên quyết cho việc duy trì da đầu và tóc khỏe mạnh. Nước ép rau muống giúp tóc mọc nhanh, chắc khỏe hơn và ngăn ngừa rụng tóc.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau nhức khớp, bệnh gout hay bị viêm đường tiết niệu thận do sỏi và huyết áp cao thì không nên ăn rau muống. Bởi vậy, nếu gia đình bạn có người bị các bệnh này thì cũng nên hạn chế.